Trang chủ | Tour ghép đoàn | Tour trọn gói | Tour nước ngoài | Vé tàu hỏa | Vé máy bay | Cho thuê xe | Khách sạn | Giới thiệu | Liên hệ  
Tour khởi hành từ Hà nội

Tour Tham quan Hà nội

Tour Hạ long - Cát Bà

Tour Sapa - Bắc Hà

Thăm chiến trường xưa

Di sản Miền Trung

Nha Trang - Đà Lạt - Mũi Né

Hành tŕnh Xuyên Việt

 

Hỗ trợ trực tuyến

 

Số lượng Khách truy cập

 
Tour du lịch Quốc tế

Tour du lịch Thái lan

Tour Du lịch Singapore

Tour Du lịch Malaysia

Tour Du lịch Campuchia

Tour Du lịch Lào

Tour Du lịch Hồng Kông

Tour Du lịch Trung Quốc

 
 

Danh thắng Nha Trang - Đà Lạt - Mũi Né

 
Dinh thự cựu hoàng Bảo Đại ở Đà Lạt
 

DINH I

 

Từ dinh 2, theo đường Trần Hưng Đạo - Hùng Vương đến ngă 3 Trại Hầm rẽ trái chừng 400m, du khách sẽ đến với dinh 1. Nguyên là cơ ngơi của một người Pháp được Bảo Đại mua lại, cho xây dựng thành tổng hành dinh của chính phủ Hoàng triều cương thổ. Sau đến đời Ngô Đ́nh Diệm th́ đă được gia cố thêm thành một lâu đài tráng lệ và kiên cố. Dưới toà nhà chính có một số đường hầm thoát hiểm, cửa chính xuống đường hầm nằm ngay cạnh pḥng ngủ của Ngô Đ́nh Diệm (lưng chừng cầu thang lên lầu nên khó phát hiện và từ ngoài nh́n vào giống như cửa pḥng b́nh thường). Một phần của tầng nổi trên mặt đất và có đường thoát hiểm thông ra phía sau Biệt điện - nơi có sân tráng nhựa cho máy bay trực thăng đỗ dài khoảng hơn 100m. Hiện nay dinh đă được mở cửa cho tham quan và đang thuộc quyền quản lư của Liên doanh DRI.

DINH II

 

Xuôi từ Dinh Bảo Đại, theo đường Trần Phú, đến ngă tư cây xăng Kim Cúc (cửa ngơ vào thành phố Đà Lạt), rẽ phảo đi ṿng 300 m du khách sẽ đến dinh Toàn quyền Đông Dương tọa lạc trên một ngọn đồi cao 1.533 m. Dinh ở vào một vị trí khá đẹp, một mặt nh́n xuống hồ Xuân Hương, một mặt nh́n ra những rừng thông, cảnh quan ở phía dưới các thung lũng. Khi c̣n đương chức, Toàn quyền Deuco đă cho xây dựng dinh thự này làm nơi nghỉ mát mỗi mùa hè. Để tránh máy bay oanh tạc và tránh sự tấn công từ bên ngoài; toàn quyền đă cho xây dựng đường hầm bí mật để khi có sự cố thoát ra ngoài, nhiều năm nay đường hầm không được bảo vệ nên đă hư hại khá nhiều.

Đến đời Ngô Đ́nh Diệm cầm quyền ở miền Nam th́ dinh này được ông cố vấn Ngô Đ́nh Nhu lên ở như là dinh riêng.

Ngoài dinh toàn quyền chủ yếu dùng để gia đ́nh toàn quyền nghỉ ngơi, người Pháp c̣n xây dựng một văn pḥng phủ toàn quyền khá bề thế. (Nhà nghỉ Liên đoàn lao động tỉnh hiện nay). Trong dinh có một số hiện vật quư như bức liễn khảm xà cừ khắc những bài thơ của vua Tự Đức đang để ở pḥng khách. Trước đây c̣n có cả ngà voi nhưng hiện nay đă bị thất lạc qua nhiều lần thay đổi chủ quản lư. Trong dinh hiện vẫn c̣n chiếc dương cầm của phu nhân toàn quyền.

Việc sửa chữa và khôi phục lại đường hầm chắc chắn sẽ làm cho dinh hấp dẫn khách hơn và có thể cho khách thuê để tổ chức tiệc tùng, cưới xin ở ngay pḥng dưới đường hầm.

DINH III

 
 

Nằm trên đường Triệu Việt Vương, cách trung tâm Đà Lạt 2,5km về phía Nam, được xây dựng năm 1933 khi Bảo Đại c̣n đang làm vua ở triều đ́nh Huế. Năm 1937 th́ khánh thành và cựu hoàng Bảo Đại dùng nơi đây làm nơi nghỉ mát mùa hè. Đến khi Pháp quay trở lại Việt Nam, đưa Bảo Đại lên làm quốc trưởng bù nh́n vào năm 1950 th́ ông đă dùng nơi đây làm nơi ở và làm việc. Xung quanh nơi ở của Bảo Đại có cả một trung đoàn Ngự lâm quân bảo vệ và có cả một đoàn xe riêng gọi là “công xa biệt điện”. Lại có cả một đội máy bay riêng do các phi công người Pháp lái phục vụ.

Biệt điện có 2 tầng: Tầng trệt dùng làm nơi hội họp, yến tiệc, tiếp khách ngoại quốc và quan chức chính phủ Hoàng triều cương thổ. Gồm có các pḥng: Làm việc, tiếp khách thân mật, khánh tiết, pḥng bí thư riêng ở ngay cửa ra vào, pḥng vui chơi của công chúa và hoàng tử. Tại pḥng khánh tiết vẫn c̣n một kỷ vật là bức tranh đền Ăngcovát do hoàng thân Xi Ha Núc (Campuchia) tặng cho Bảo Đại.

Ở trên lầu là pḥng ngủ của Bảo Đại, hoàng hậu Nam Phương cùng thái tử Bảo Long, các công chúa Phương Mai, PhươngLiên, hoàng tử Bảo Thăng. Phía ngoài pḥng ngủ của cựu hoàng là Lầu Vọng nguyệt khá đẹp dùng làm nơi cựu hoàng và hoàng hậu ngắm trăng. Do thái tử Bảo Long là người được chọn kế nghiệp ngai vàng (từ năm 1939) nên trong pḥng trang hoàng toàn màu vàng.

Vua Bảo Đại có một bà vợ chính thức là hoàng hậu Nam Phương (tên thật là Nguyễn Hữu Thị Lan), con nhà hào phú Nguyễn Hữu Hào). Từ năm 1949, khi hoàng hậu Nam Phương đưa các con sang sống, học tập bên Pháp th́ Bảo Đại chung vui với 3 thứ phi là Bùi Mộng Điệp, Phi ánh và bà Jeny Woong (người Hương Cảng). Ba bà thứ phi ở 3 dinh riêng tại Đà Lạt, mỗi khi cựu hoàng cần th́ cho xe đến đón và dùng cơm chiều với ông rồi ở lại luôn trong dinh. Sáng hôm sau lại có xe đưa các bà trở về dinh của ḿnh. Theo nhiều người đă từng phục vụ Bảo Đại kể lại th́ cựu hoàng Bảo Đại mê bà Mộng Điệp hơn do bà vừa có sắc đẹp lại trẻ trung. Bảo Đại đă có với bà này 3 người con là hoàng nữ Phương Thảo, 2 hoàng nam Bảo Hoàng và Bảo Sơn. Cách đây vài năm con gái của cựu hoàng Bảo Đại với bà Mộng Điệp có về ở lại trong dinh (cùng chồng là một kỹ sư người Pháp).

Sau khi Bảo Đại qua Pháp sống lưu vong, dinh là nơi nghỉ mát cao cấp của chính phủ Ngô Đ́nh Diệm và sau này là Dinh của Nguyễn Văn Thiệu. Trong nhiều năm, dinh thuộc Ban tài chính quản trị tỉnh uỷ Lâm Đồng và mới được giao về cho Công ty du lịch dịch vụ Xuân Hương quản lư từ giữa năm 2000.

Năm 1988, người ta đă phát hiện ra một số bảo vật gồm 122 món ngọc ngà, châu báu của triều Nguyễn do bà Từ Cung (mẹ vua Bảo Đại) đem từ Huế vào. Theo một tài liệu đáng tin cậy th́ số bảo vật này là của cải riêng của hoàng thái hậu Từ Cung và cựu hoàng Bảo Đại, được Chính phủ cách mạng lâm thời (tháng 9.1945) cho phép tự do sử dụng. Đáng chú ư có nhiều đồ dùng bằng ngọc như thau rửa mặt bằng vàng nạm 16 viên ngọc, các loại bát ngọc, đĩa ngọc, một số đồ dùng bằng vàng. Số bảo vật này đang được lưu giữ tại kho bạc tỉnh Lâm Đồng và chưa dám khui ra v́ địa phương rất lo lắng đến phương án bảo vệ. Qua các tài liệu c̣n lưu giữ được th́ có lẽ đây là bộ sưu tập về ngọc đầy đủ nhất, quư giá nhất của các triều đại phong kiến Việt Nam c̣n lưu giữ được cho đến ngày nay. Trong một tương lai gần, bộ sưu tập ngọc này sẽ được đưa ra trưng bày tại Dinh 3 để cho du khách gần xa có dịp chiêm ngưỡng.

Phía ngoài dinh (từ ngoài vào mé bên trái) vẫn c̣n hầm rượu của Bảo Đại nằm ch́m dưới đất, cửa vào trông ra mé đồi thông. Theo nhiều người kể lại th́ ngày trước Bảo Đại có rất nhiều loại rượu ngoại, chủ yếu là ảnh hưởng của lối sống Pháp. Thường buổi trưa ông thích ăn cơm ta và chiều ăn cơm Tây, một điều lạ là ông không thích nhậu nhẹt mà chỉ để tiếp khách. Nếu ăn cơm ta th́ dọn các món lên một lần c̣n cơm Tây th́ dọn từng món một. Một sở thích của vua Bảo Đại là thích săn bắn, ông thường tổ chức những chuyến đi săn xuyên đường quốc lộ 27 qua bên Dăk Lăk và kéo dài cả tuần, với đoàn tùy tùng đi theo rất đông. Cựu hoàng bắn rất giỏi, chính các quan chức Pháp cũng phải phục, bằng chứng là ngày trước trong dinh có 3 bộ da cọp để trang trí ngay pḥng khách và trên lầu do chính tay Bảo Đại săn được. Chung quanh khu vực dinh ngày trước c̣n khá rậm rạp và cọp thỉnh thoảng cũng có về định “hỏi thăm”.

(Theo website Lâm Đồng)


 
Các tour liên quan:
Hà nội Nha Trang 4 ngày 3 đêm
Hà nội Nha Trang 6 ngày 5 đêm
Hà nội Đà lạt 4 ngày 3 đêm
Nha trang - Đà lạt 4 ngày 3 đêm
Nha trang - Đà lạt 7 ngày 6 đêm
Nha trang - Mũi Né - Sài g̣n 7 ngày 6 đêm
Nha trang - Mũi Né - Sài g̣n 7 ngày 6 đêm
  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các điểm tham quan chính tour Nha Trang - Đà Lạt - Mũi Né

TOUR DU LỊCH
Hà nội và các vùng lân cận
Tham quan Hà nội 1 ngày
Tham quan các làng nghề
Tour du lịch tham quan sông Hồng
Tham quan chùa Hương 1 ngày
Tham quan Hoa lư - Tam Cốc 1 ngày
Hạ long - Cát Bà
Tham quan Hạ long 1 ngày
Tham quan Hạ long 2 ngày
Tham quan Hạ long - Tuần Châu 2 ngày 1 đêm
Tham quan Hạ long - Tuần Châu 3 ngày 2 đêm
Tham quan Hạ long - Cát Bà 2 ngày 1 đêm
Tham quan Hạ long - Cát Bà 3 ngày 2 đêm
Sapa - Bắc Hà
Sapa 2 ngày 3 đêm
Sapa - Hà khẩu 2 ngày 3 đêm
Sapa - Hà khẩu 3 ngày 4 đêm
Sapa - Bắc Hà 3 ngày 4 đêm
Chỉnh phục đỉnh Phangxipang 3 ngày 4 đêm
Chỉnh phục đỉnh Phangxipang 4 ngày 5 đêm
Miền Trung - Trở lại chiến trường xưa
DMZ Tour 3 ngày 4 đêm
Hà Nội - Phong Nha 3 ngày/ 4 đêm
Hà Nội - Phong Nha - DMZ - Tắm Biển Cửa Tùng
Hà Nội - Phong Nha - Huế (3 ngày / 4 đêm)

Hành tŕnh di sản Miền Trung

Hà Nội - Huế 3 ngày / 3 đêm
Hà nội - Huế 4 ngày 4 đêm
Hà nội - Huế - Lăng Cô 5 ngày 4 đêm
Hà nội - Huế - Đà nẵng - Hội An - Mỹ Sơn 6 ngày 6 đêm
Đà nẵng - Hội An - Mỹ Sơn - Huế 4 ngày 3 đêm
Đà nẵng - Hội An - Mỹ Sơn - Huế - Phong Nha 5 ngày 4 đêm
Nha Trang - Đà Lạt - Mũi Né
Hà nội Nha Trang 4 ngày 3 đêm
Hà nội Nha Trang 6 ngày 5 đêm
Hà nội Đà lạt 4 ngày 3 đêm
Nha trang - Đà lạt 4 ngày 3 đêm
Nha trang - Đà lạt 7 ngày 6 đêm
Nha trang - Mũi Né - Sài g̣n 7 ngày 6 đêm
Nha trang - Mũi Né - Sài g̣n 7 ngày 6 đêm
Hành tŕnh Xuyên Việt
Hà Nội - Nha Trang - Đà Lạt - Sài g̣n - ĐBSCL 10 ngày 9 đêm
Hà nội - Nha Trang - Đà lạt - Sài g̣n - ĐBSCL 12 ngày 11 đêm
Hà nội - Nha Trang - Mũi Né - Sài g̣n - ĐBSCL 12 ngày 11 đêm
Hành tŕnh xuyên việt 16 ngày 15 đêm
Hành tŕnh xuyên việt 20 ngày 19 đêm
 
   © Copyright Công ty Cổ phần Tập đoàn NTT    
Cruise Halong | Vietnam Cheap Tours | Viajar a Vietnam | Du lịch Cao Cấp | Tour Du lịch | Du lịch Việt Nam | Vietnam Viajes | Vietnam Hotels | Vé tàu hỏa
Vé tàu Sapa | Du lịch Tây Nguyên | Dịch Vụ Cho thuê xe | Hanoi Travel | Ohayo Tours