Trang chủ | Tour ghép đoàn | Tour trọn gói | Tour nước ngoài | Vé tàu hỏa | Vé máy bay | Cho thuê xe | Khách sạn | Giới thiệu | Liên hệ  
Tour khởi hành từ Hà nội

Tour Tham quan Hà nội

Tour Hạ long - Cát Bà

Tour Sapa - Bắc Hà

Thăm chiến trường xưa

Di sản Miền Trung

Nha Trang - Đà Lạt - Mũi Né

Hành tŕnh Xuyên Việt

 

Hỗ trợ trực tuyến

 

Số lượng Khách truy cập

 
Tour du lịch Quốc tế

Tour du lịch Thái lan

Tour Du lịch Singapore

Tour Du lịch Malaysia

Tour Du lịch Campuchia

Tour Du lịch Lào

Tour Du lịch Hồng Kông

Tour Du lịch Trung Quốc

 
 

Danh thắng Hà nội

Làng lụa Vạn Phúc
26/02/2007 08:19

 

Phơi lụa tại làng lụa Vạn Phúc

Tơ lụa là một trong những nghề truyền thống của nhân dân Việt Nam. Tơ lụa Việt Nam đă từ lâu trở thành loại sản phẩm hàng hóa nổi tiếng. Hàng tơ lụa của ta bền đẹp, phong phú về màu sắc, kiểu dáng, được thị trường trong và ngoài nước mến mộ.
 

 

Nói  tới  tơ  lụa  người ta nghĩ  ngay  đến  tơ lụa Hà Đông mịn  màng  với  đủ màu sắc: tím, cá vàng, hoa lư, hoa hồng, xanh lư,vàng xanh... Màu sắc rực rỡ hay trang nhă, kín đáo, b́nh dị tạo nên tính hấp dẫn đến kỳ lạ. Lụa Hà Đông như có sức hút ma lực đối với con người. Tơ lụa Vạn Phúc đă đi vào tiềm thức người Việt qua câu ca dao:

 

“The La, lĩnh Bưởi, chổi Phùng

Lụa vân Vạn Phúc, nhiễu vùng Mỗ bên”

 

Làng dệt lụa Vạn Phúc có tiếng từ thời Lư. Trong sách Đại Việt sử kư toàn thư quyển II, Ngô Sĩ Liên viết “Tháng hai năm Canh Th́n (1040) Lư Thái Tông xuống chiếu phát hết gấm của nhà Tống trong phủ làm y phục ban cho quần thần từ ngũ phẩm trở lên được áo gấm, cửu phẩm trở lên được áo vóc, ấy là để tỏ ra rằng không mặc gấm vóc của nhà Tống nữa”. Kể từ đó lụa Vạn Phúc cùng với vùng dệt lụa xung quanh không những phục vụ vua quan triều đ́nh mà c̣n phục vụ cho đông đảo nhân dân lao động. Lụa cao cấp để cống tiến vua các triều đại Lư, Trần, Lê, Nguyễn, theo khách buôn sang phương Tây, Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên và một số nước Đông Nam Á qua con đường giao thương tại các cửa biển như Vạn Ninh (Quảng Ninh), Hội An (Quảng Nam - Đà Nẵng)...

 

Hiện nay Vạn Phúc c̣n 2 vị cao niên là cụ Nguyễn Văn Măo và Lê Văn Bằng được ghi danh trong “Bắc Kỳ tiểu công nghệ danh hiệu địa chí”. Cụ Măo đă sản xuất được số mẫu lụa quư hiếm bằng nguyên liệu tơ tằm 100% như: Lụa vân Quế hồng diệp, lụa vân Triện thọ, lụa vân Băng hoa, lụa vân Long phượng mây bay, lụa vân Song hạc, lụa vân Mai thọ, lụa sa Đuôi công to, lụa vân Lưỡng long song phượng, lụa vân Lưỡng long song thọ... Tất cả gồm 21 mẫu lụa quư hiếm. Lụa được phục chế không chỉ quư bởi cách dệt thủ công tạo ra mặt hàng tinh sảo, màu sắc êm dịu “mịn mặt, mát tay” mà các hoa văn mang hồn Việt rất đậm nét. Ngày nay không c̣n được nhiều người biết đến hoặc t́m cách ứng dụng nó vào cuộc sống.

 

Khi hỏi, đầu tư khung dệt cổ phải mất bao nhiêu ? Cụ Măo nói: Khoảng 70 triệu, như khung cửi cách đây hàng trăm năm cụ Đỗ Văn Sảng đă dệt nên bức trướng nổi tiếng “Hoàng Vương thọ bảo” dâng mừng thọ vua Tự Đức 50 tuổi. Hiện nay ở Vạn Phúc chỉ c̣n 2 khung cửi cổ dệt bằng tay, một dệt lụa trơn. Chiếc khung cửi quư hiếm này được trưng bày ở Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Khách hàng sành điệu hay khách nước ngoài thường nghiêng về sản phẩm dệt lụa thủ công bằng sợi tơ tằm loại tốt, nhiều nơi gọi là tơ nơn sợi nhỏ ở phía trong của kén, màu vàng nhạt. Người Vạn Phúc vẫn gọi là sợi mành dùng làm sợi ngang trong câu ca dao: “Quay tơ ra mắc, ra mành/ Mắc th́ mắc dọc, mành th́ dệt ngang/ Mốt son th́ dệt đầu hàng/ Mốt cục th́ đánh go ngang cho bền”. Khách c̣n muốn nh́n tận mắt người thợ khéo léo “tay đưa chân dận tạo ra những tấm lụa mềm mại, sang trọng mang giá trị thẩm mỹ, giá trị nhân văn sâu sắc của dân tộc Việt Nam. Không phục chế lụa cổ là đồng nghĩa làm mai một nghề dệt lụa hoa văn của làng Vạn Phúc. Cụ Măo đă nói: “Để mất những mẫu lụa cũ là có lỗi với các đấng tiền nhân, là thiếu trách nhiệm với thế hệ mai sau”.

 

Nghề dệt lụa cổ truyền là sự liên kết giữa các cá nhân như người sửa máy dệt, người vẽ hoa, người cung cấp tơ, người nhuộm, người se chỉ màu, người hồ sợi... nên tính cộng đồng rất cao, không giấu mẫu, giấu nghề. Ngày nay những người khôi phục nghề dệt lụa truyền thống c̣n đẩy mạnh quảng cáo thương hiệu, mở website đưa lụa lên Internet, tham gia các hội chợ trong nước và quốc tế mở rộng thị trường.

 

Năm 1994 nghệ sĩ ghi-ta Trịnh Bách từ Mỹ trở về thăm ngôi chùa Hồng Liên tại Tây Mỗ, thấy bức y nôm (Triều Nguyễn - gần trăm năm trước) - một kỷ vật quư báu của quốc gia - đang bị mai một. Trịnh Bách trao đổi với cụ Măo: “Nếu không t́m cách giữ lại bộ triều phục th́ chúng ta chẳng bao giờ nh́n thấy với tư cách là một di sản văn hóa, một biểu tượng quốc thể thời phong kiến”. Cụ Măo đă để ra 6 năm (1994-2000) nghiên cứu tỷ mỷ, vào Trung tâm Bảo tồn di tích Huế để các chuyên gia thẩm định rồi mới bắt tay may trang phục. Năm 2000 trong Festival Huế, người xem ngỡ ngàng, khâm phục và đánh giá cao những bộ trang phục Vương triều Nguyễn vừa được phục chế. Khi kể chuyện này cụ Măo đưa cho tôi xem bức ảnh Tổng thống Bin Clin-tơn đang xem triển lăm ở Văn Miếu, nghe giới thiệu về triều phục của vua nhà Nguyễn một cách chăm chú và tôn kính.

 

Cụ Măo cũng đă thành công loại vải dệt từ vỏ cây lanh, cây gai được ưa chuộng trên thế giới với tính năng: thoáng mát, thấm mồ hôi, pḥng được tia cực tím. Những mẫu gai thô có mẫu mịn, mẫu trơn, mẫu dệt hoa chanh, mẫu hoa văn dích dắc, mẫu hoa văn kỷ hà. Khi may lên áo được khách nước ngoài tha thiết hỏi mua, ông đành để cho họ và may cái khác. Các nhà thiết kế thời trang cũng ưa chuộng sản phẩm từ vỏ cây độc đáo này. Khi những thước lụa ra đời, người thợ dồn hết kỹ năng tinh xảo, tâm hồn vào sản phẩm. Truyền thống dệt lụa đă đi vào thơ, vào nhạc như một đặc trưng của Hà Tây. Ca khúc “Hà Tây quê lụa” của nhạc sĩ Nhật Lai nay trở thành nhạc hiệu của Đài Phát thanh - Truyền h́nh Hà Tây mỗi ngày phát sóng.

 

Giờ đây nghệ nhân Nguyễn Văn Măo đang ngày đêm t́m cách thực hiện hợp đồng với Bảo tàng Huế, với chương tŕnh phục dựng trang phục cho Ngày kỷ niệm Thăng Long - Hà Nội 1000 năm.

 

Làng lụa cổ truyền Vạn Phúc - Hà Tây đang vươn lên tầm cao và trở thành cầu nối giao lưu văn hóa giữa các dân tộc trên thế giới.

 

Nguồn: Báo Hà nội Mới

Các tour du lịch liên quan
HÀ NỘI - ĐỀN CHỬ ĐỒNG TỬ - ĐỀN LẢNH GIANG - HÀ NỘI
HÀ NỘI - VĂN MIẾU - CHÙA CHUÔNG - ĐỀN MẪU - ĐỀN THIÊN HẬU
HÀ NỘI - BÚT THÁP - CHÙA DÂU ( THUẬN THÀNH - BẮC NINH ) - HÀ
Hà Nội - Đền Gióng - Chùa Kiến Sơ - Đền Đô - Hà Nội
Hà Nội - Đ́nh, Chùa Vạn Phúc - Bát Tràng - HàNội
Trở lại với Sông Hồng
Hà Nội - Làng Vạn Phúc, Bằng Sở - Hà Nội (Bằng tàu và xe đạp)
Hà Nội - Đền Dầm - Đền Đại Lộ - Đền Chử Đồng Tử - Bát Tràng
Hà Nội - Phố hiến -Sơn Nam plaza- Đền Chử Đồng Tử -Hà Nội)
Thăm làng quê Việt bằng tàu thuỷ và xe đạp
Tham quan Hà nội 1 ngày
Tham quan các làng nghề
Tour du lịch tham quan sông Hồng
Tham quan chùa Hương 1 ngày
Tham quan Hoa lư - Tam Cốc 1 ngày
 
 
 
 
  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các điểm tham quan chính của Hà nội

TOUR DU LỊCH
Hà nội và các vùng lân cận
Tham quan Hà nội 1 ngày
Tham quan các làng nghề
Tour du lịch tham quan sông Hồng
Tham quan chùa Hương 1 ngày
Tham quan Hoa lư - Tam Cốc 1 ngày
Hạ long - Cát Bà
Tham quan Hạ long 1 ngày
Tham quan Hạ long 2 ngày
Tham quan Hạ long - Tuần Châu 2 ngày 1 đêm
Tham quan Hạ long - Tuần Châu 3 ngày 2 đêm
Tham quan Hạ long - Cát Bà 2 ngày 1 đêm
Tham quan Hạ long - Cát Bà 3 ngày 2 đêm
Sapa - Bắc Hà
Sapa 2 ngày 3 đêm
Sapa - Hà khẩu 2 ngày 3 đêm
Sapa - Hà khẩu 3 ngày 4 đêm
Sapa - Bắc Hà 3 ngày 4 đêm
Chỉnh phục đỉnh Phangxipang 3 ngày 4 đêm
Chỉnh phục đỉnh Phangxipang 4 ngày 5 đêm
Miền Trung - Trở lại chiến trường xưa
DMZ Tour 3 ngày 4 đêm
Hà Nội - Phong Nha 3 ngày/ 4 đêm
Hà Nội - Phong Nha - DMZ - Tắm Biển Cửa Tùng
Hà Nội - Phong Nha - Huế (3 ngày / 4 đêm)

Hành tŕnh di sản Miền Trung

Hà Nội - Huế 3 ngày / 3 đêm
Hà nội - Huế 4 ngày 4 đêm
Hà nội - Huế - Lăng Cô 5 ngày 4 đêm
Hà nội - Huế - Đà nẵng - Hội An - Mỹ Sơn 6 ngày 6 đêm
Đà nẵng - Hội An - Mỹ Sơn - Huế 4 ngày 3 đêm
Đà nẵng - Hội An - Mỹ Sơn - Huế - Phong Nha 5 ngày 4 đêm
Nha Trang - Đà Lạt - Mũi Né
Hà nội Nha Trang 4 ngày 3 đêm
Hà nội Nha Trang 6 ngày 5 đêm
Hà nội Đà lạt 4 ngày 3 đêm
Nha trang - Đà lạt 4 ngày 3 đêm
Nha trang - Đà lạt 7 ngày 6 đêm
Nha trang - Mũi Né - Sài g̣n 7 ngày 6 đêm
Nha trang - Mũi Né - Sài g̣n 7 ngày 6 đêm
Hành tŕnh Xuyên Việt
Hà Nội - Nha Trang - Đà Lạt - Sài g̣n - ĐBSCL 10 ngày 9 đêm
Hà nội - Nha Trang - Đà lạt - Sài g̣n - ĐBSCL 12 ngày 11 đêm
Hà nội - Nha Trang - Mũi Né - Sài g̣n - ĐBSCL 12 ngày 11 đêm
Hành tŕnh xuyên việt 16 ngày 15 đêm
Hành tŕnh xuyên việt 20 ngày 19 đêm
 
 
 
   © Copyright Công ty Cổ phần Tập đoàn NTT    
Cruise Halong | Vietnam Cheap Tours | Viajar a Vietnam | Du lịch Cao Cấp | Tour Du lịch | Du lịch Việt Nam | Vietnam Viajes | Vietnam Hotels | Vé tàu hỏa
Vé tàu Sapa | Du lịch Tây Nguyên | Dịch Vụ Cho thuê xe | Hanoi Travel | Ohayo Tours