Trang chủ | Tour ghép đoàn | Tour trọn gói | Tour nước ngoài | Vé tàu hỏa | Vé máy bay | Cho thuê xe | Khách sạn | Giới thiệu | Liên hệ  
Tour khởi hành từ Hà nội

Tour Tham quan Hà nội

Tour Hạ long - Cát Bà

Tour Sapa - Bắc Hà

Thăm chiến trường xưa

Di sản Miền Trung

Nha Trang - Đà Lạt - Mũi Né

Hành tŕnh Xuyên Việt

 

Hỗ trợ trực tuyến

 

Số lượng Khách truy cập

 
Tour du lịch Quốc tế

Tour du lịch Thái lan

Tour Du lịch Singapore

Tour Du lịch Malaysia

Tour Du lịch Campuchia

Tour Du lịch Lào

Tour Du lịch Hồng Kông

Tour Du lịch Trung Quốc

 
 

Danh thắng Hà nội

CHÙA TÂY PHƯƠNG

Chùa Tây Phương ở núi Tây Phương, xă Thạch Xá, huyện Thạch Thất, Hà Tây. Theo các tài liệu để lại th́ chùa xây từ đời Cao Biền (865-875). Vào niên hiệu Chính Hoà (1680-1705), Tây Vương Trịnh Tạc đi qua thấy cảnh trí trang nghiêm, bèn truyền cho sửa chữa lại chùa và xây tam quan. Sau đó chùa bị phá. Chùa Tây Phương c̣n đến nay đă được xây lại trên nền chùa cũ, vào khoảng 1788-1789 dưới triều Tây Sơn. Hiện trong chùa c̣n chuông đồng đúc năm Bính Th́n 1796, năm Cảnh Thịnh thứ 4 và bài Minh do Phan Huy ích soạn khắc vào chuông năm Mậu Ngọ (Cảnh Thịnh thứ 6).

Chùa Tây Phương xây 3 toà xếp thành h́nh chữ tam (=), nh́n bề ngoài mỗi toà có hai tầng, 8 mái và 8 đầu đao cong vút. Toà giữa hẹp nhưng cao hơn toà thượng và hạ. Do xếp h́nh chữ tam, không nối liền mà mỗi toà cách nhau một quảng nhất định, thềm toà nọ cách thềm toà kia là 1m60, nên nội thất mỗi toà đều được chiếu sáng. Các toà nhà gạch trần theo h́nh cong và được chạm trổ theo kiểu "bán âm, bán dương", hay kiểu "sắc sắc không không" theo triết lư nhà Phật. Phía trong chùa dựng theo lớp chồng giừơng thống nhất, chồng cột có xà đỡ.

Nghệ thuật trang trí kiến trúc Chùa Tây Phương được biểu hiện qua các đề tài: rồng phượng, hoa, lá ở trên các v́ xà, van nong... với kỹ thuật chạm bẹt (chạm nông).

Về tượng Chùa Tây Phương là những di sản quư giá những tượng Phật và tượng các vị tổ. Tổng công có 62 pho tượng. Trong đó tượng của 18 vị Phật Tổ được các nghệ nhân tạo tác một cách tinh vi tài giỏi, sinh động.

Lịch Sử

Chùa Tây Phương dựng trên đỉnh núi Tây Phương thuộc xóm Tây Phương của thôn Yên xă Thạch Xá huyện Thạch Thất tỉnh Hà Tây. Nhiều tư liệu thư tịch và truyền truyền thuyết cho hay núi Tây Phương c̣n gọi là núi Câu Lậu. Sách xưa Việt sử thông giám cương mục và thơ Phan Huy Iích gọi tên chùa theo tên núi là Chùa Tây Phương. Cổng chùa và một bức hoành trong chùa đều ghi rơ Tây Phương Cổ Tự. Nhưng tất cả bia và chuông hiện c̣n đều ghi tên chùa là Sùng Phúc ở trên núi Tây. Phương. Trong khu vực núi Tây Phương xưa nay có 3 chùa : Quan Âm ở chân núi, Am Thanh ở lưng chừng và Sùng Phúc ở trên đỉnh. Sách Văn khắc Hán Nôm Việt Nam (NXB KHXH, năm 1993) trang 230 giới thiệu tóm tắt 2 văn bản bia chùa Quảng Phúc và chuông chùa Sùng Phúc ở cùng một địa phương và cho biết đều là những tên của chùa Tây Phương. Tấm bia mang tên "Quảng Phúc tự hưng công tu tạo thạch bi" ở t́nh trạng "bia vỡ", "chữ mờ" v́ thế có lẽ chữ Quảng chính là chữ Sùng, dựng năm 1639. 

Trong bài thơ Qúa Tây Phương Sơn tự ( Thăm chùa núi Tây Phương) làm năm 1788, Phan Huy ích viết ở câu 3 : "Cát lệnh dễ sa đôi xích nhưỡng" đă tả cảnh núi: Đan sa c̣n dễ của quan lệnh họ Cát chất thành đống đất đỏ. Và ông ghi chú : "Núi Tây Phương xưa có tên là núi Câu Lậu. Sách sử chép rằng : Đời Tấn có Cát Hồng thích việc luyện đan, biết núi Câu Lậu có đan sa bèn xin làm chức lệnh Giao Chỉ, tức là vùng đất này". Đá núi xám đỏ nay vẫn c̣n, song không có dấu tích ǵ của việc luyện đan ở đây. 

Trong sách Sơn Tây địa chí (1939), Phạm Xuân Độ dẫn lời tâu của Cao Biền với vua Đường ghi trong truyện Kiều Cao Vương: " Tại cấp giữa núi Câu Lậu có huyệt đế vương, thần đă làm chùa để yểm". Trần Trọng Kim trong sách Phật lục cũng dẫn truyền thuyết trên, song nghi ngờ ngay: " Kể thực ra, th́ không có di tích ǵ làm bằng chứng cả". 

Một số sách báo viết về chùa Tây Phương cho rằng được xây dựng vào thời Mạc, nhưng không chứng minh. Niên đại này có thể tin được, v́ đầu thế kỷ XVII vào những năm 30 chùa đă phải sửa chữa lớn, hơn nữa trong chùa c̣n hai tấm bia đều bị mờ hết chữ nhưng c̣n đọc được rơ tên bia ở mặt ngoài là Tín thí và Tây Phương sơn Sùng Phúc tự thạch bi (mặt bia kia áp vào tường hồi toà chùa giữa nên không đọc được), các hoa văn trang trí thuộc phong cách nghệ thuật cuối TK XVI sang đầu TK XVlI. 

Ngoài sân vườn, cạnh gốc cây sung có tấm bia Tây Phương sơn Sùng Phúc tự bị mờ gần hết nhưng c̣n vài ḍng in rập cẩn thận có thể đọc được những thông tin rất quư: "Đại Việt quốc Sơn Tây trấn Quốc Oai phủ...Ngày 12 tháng 11 năm Nhâm Thân trùng tu chùa Sùng Phúc núi Tây Phương, dựng Thượng điện 3 gian, Hậu đường và hành lang 22 gian... Ngày 2 tháng 2 năm Ất Hợi đặt hội an tượng, khai quang điểm nhỡn... Nguyên soái tổng quốc chính sễ phụ Thanh Vương..." Thanh Vương là niên hiệu của chúa Trịnh Tráng (1623-1657), như vậy năm Nhâm Thân sửa chùa là 1632 và năm Ât Hợi an tượng là 1635, phù hợp với hoa văn trang trí thuộc phong cách nửa đầu TK XVII. Quy mô chùa có Thượng điện ở giữa, Hậu đường phía sau, Hành lang dài ở hai bên, và tất nhiên phía trước phải có Tiền đường, đă được xây dựng theo kiểu "nội Công ngoại Quốc" giống như nhiều chùa cùng thời.

Tấm bia Quảng Phúc tự hưng công tu tạo thạch bi (được đề cập ở phần trên) cho biết năm Kỷ Măo - 1639, chùa Tây Phương được vị sư trụ tŕ cùng các hội chủ (như công chúa Trịnh Thị Ngọc Thể và chính phi Trịnh Thị Ngọc Tài... ) góp tiền tô tượng và sửa chùa. Có thể coi đây là đợt tu sửa bổ sung hay kéo dài của lần trùng tu chùa năm 1632 và an tượng chùa năm 1635. Pho tượng Quan Âm Nam Hải 12 tay (tượng mới bị mất và đă làm lại, bệ cũ vẫn c̣n) với lối chạm trau chuốt, khối h́nh duyên dáng, các nếp áo cân đối, các hoa văn trang trí mềm mại, khuôn mặt phúc hậu... được các chuyên gia xếp vào nửa đầu TK XVll, có lẽ thuộc đợt an tượng năm 1635. 

Theo tấm bia Thập phương tín thí thạch bi dựng năm Canh Ngọ niên hiệu Chính Hoà II (1690) thi lúc này chùa Tây Phương được chúa Trịnh Căn cho tu sửa lớn, làm Tam quan, ngoài kinh phí của triều đ́nh c̣n huy động sự đóng góp của nhân dân từ nhiều vùng xa gần, trong đó có những người ở tận Tiên 

Du và Từ Sơn thuộc xứ Bắc (Bắc Ninh). Nhưng ngày nay chưa t́m được dấu tích của đợt tu sửa này. 

Sách Việt sử thông giám cương mục cho biết chúa Trịnh Giang (1729 - 1740) đă cho tu sửa quy mô nhiều chùa, trong đó có chùa Tây Phương được bắt đầu từ 1735, kéo dài đến 1740 Trịnh Doanh lên ngôi chúa cũng là lúc khởi nghĩa nông dân rầm rộ mà sử cũ gọi là "Đại loạn năm Canh Thân", đă cho ngừng lại. Phan Huy ích nhiêu lần đề cập đến đợt tu sửa này. Trong bài thơ Quá Tây Phương sơn tự (Qua chùa núi Tây Phương) làm năm 1788, ông viết ở lời chú "C̣n tượng Phật chùa chiền dựng trên đỉnh núi, là vào khoảng niên hiệu Vĩnh Hựu (1735 - 1740), Thuận Vương (Trịnh Giang) có uỷ cho viên Trung sứ đến xây". Thậm chí măi đến năm 1809 khi làm bài thơ Thu đăng Tây Phễơng sơn tự kư kiến (Mùa thu trèo lên chùa núi Tây Phường ghi lại những cảnh nh́n thấy) cũng ghi lại trong lời chú rằng chúa Trịnh Giang từng sai sửa chùa và tạc "mười pho tượng cực kỳ khéo léo". Ngay cả năm 1798 viết bài văn dài Sùng Phúc tự chung để khắc lên quả chuông đúc sau khi dựng chùa 2 năm, ông khăớng định ngay ở đoạn mở đầu : "Trước đây dưới triều vua Lê niên hiệu Vĩnh Hựu, vua sai trung sứ xây dựng lại thiền viện to lớn, điêu khắc tượng pháp, chế tác pháp âm tiếng kêu vang bên tai". Những sử liệu trên rất thống nhất khăớng định đợt tu sử lớn từ 1735 đến 1740. Nhễng đoạn sau bài văn chuông, Phan Huy Iích cho biết tiếp: "Kịp khi vật đổi sao dời, vạn vật biến đổi, cảnh chùa u tịch, chuông đồng chăớng c̣n, mà chùa ngày thêm đổ nát... Mùa đông năm Mậu Thân (1788) tôi đến nơi đây, nh́n bóng tùng xễa mà ḷng bồi hồi nhớ lại cảnh cũ!" Nhễ vậy cho đến cuối đời Lê - Trịnh, chùa Tây Phương đă đổ nát, may chăng c̣n được ít tượng.

Hiện tại trong chùa có bộ tượng Tam Thế và pho A Di Đà ngồi trên toà sen được gọt tỉa cầu kỳ, họa tiết trên áo và nhất là cái tán phía sau các pho tượng Tam Thế được chạm khắc lộng lẫy, toàn thể cân đối nhễng công thức nên nghiêm trang đến lạnh lùng, sự mượt mà do tỉa tót công phu nên khô cứng... Nhưng tính chất tạo tượng này hoàn toàn phù hợp phong cách nghệ thuật đầu TK XVIII, có thể nằm trong số "mười pho tượng cực kỳ khéo léo" tạc trong đời Vĩnh Hựu.

Sau phần nói về quá khứ, Phan Huy Iích trong bài văn chuông trở về hiện tại: "Nay may gặp lúc thịnh thời, Phật giáo hưng thịnh, thiện nam tín nữ trong ấp quyên góp tiền của công sức, hưng công tu tạo và đúc quả chuông lớn nặng chừng 200 cân. Tiếng chuông lại ngân vang nhễ xưa. Mỗi khi rảnh rỗi, tôi thường đến đây thăm thú". Chính ông là hội chủ đứng ra hưng công đúc chuông, năm 1796 đă cúng 10 quan tiền cổ, năm 1798 lại nhận lời các vị kỳ lăo trong thôn viết bài minh văn chuông.

Cùng với nguồn sử liệu trên, xà nóc của toà chùa trong c̣n ghi năm xây dựng là "Giáp Dần niên quư đông cát nhật tạo" và năm sửa chữa: "Bính Tuất niên mạnh xuân cát nhật tu lư".

Năm Giáp Dần ở đây gắn với năm Mậu Ngọ - 1798 viết minh văn chuông, hăớn là năm 1794, đă dựng lại chùa theo đúng kiểu chùa Kim Liên (Hà Nội) dựng năm 1792 được ghi rơ bằng can chi trên xà nóc là Nhâm Tư và bằng niên hiệu vua Quang Trung 5 trên bia đá. Lần làm lại chùa ở thời Tây Sơn này đến nay vẫn c̣n hầu nhễ nguyên vẹn. Một số sửa chữa ở thời Nguyễn vào năm Bính Tuất mà các cụ già ở địa phương c̣n nhớ "thuộc đời vua Tự Đức", 

có thể ứng với năm 1886, nhưng sửa nhỏ không ảnh hưởng đến kết cấu và trang trí kiến trúc thời Tây Sơn. Lần làm lại chùa cuối thế kỷ XVIII đă làm thêm rất nhiều tễợng gỗ mà nay vẫn c̣n: các vị Phật, các vị Bồ Tát, các vị Tổ kế đăng, các vị Kim Cương... có phong cách khắc hăớn tượng các thời khác.

Trước đây một số tài liệu dựa vào lời kể của người già địa phương cho rằng đời Tự Đức tạc thêm một số tượng. Nhưng những tượng này lại được nói rơ xuất xứ muộn hơn một chút trong tấm bia Nam Mô A Di Đà Phật dựng năm Khải Định 9 (1924) ở ḷng tháp Phương Viên: Nhà sư Thanh Ngọc đến chùa Sùng Phúc trụ tŕ từ năm Thành Thái 5 (1893), đă cùng các "thân hào kỳ lí trong xă hội họp nhất trí tu tạo và sửa sang 3 toà tự vũ, nhiều lần chấn chỉnh, 

đồng thời tạc tượng Quan Âm trăm tay, cùng tượng Thiện Tài và Long Nữ. Cũng trong thời gian này c̣n tô lại Bát bộ Kim Cương và Thập bát La Hán vàng son lộng lẫy, lại dựng một toà thờ Tổ, một pho tượng truyền thần... Ngày 1 tháng 9 năm Canh Thân (1920) làm lễ trà t́ ghi trong Phật lục để lưu truyền dài lâu. "Như vậy các tượng Kim Cương và Tổ kế đăng (mà ở đây gọi là La Hán) đă có từ thời Tây Sơn, giờ được sơn thếp lại, c̣n tượng Quan Âm trăm tay cùng hai tượng Thiện Tài và Long Nữ mới được tạc khoảng năm 1920. Cũng cần kể thêm một số tễợng nữa như bộ Thập điện Diêm Vương, Phạm Thiên, Đế Thích, Quan Âm tống tử, Sơn thần và quan hầu cận... đều thuộc phong cách nghệ thuật thời Nguyễn muộn cuối thế kỷ XIX có thể thuộc đời Tự Đức (?).

Trên xà nóc của toà chùa ngoài c̣n ghi hai niên đại sửa chùa: "Canh Tư niên trọng thu cát nhật tu lư - Việt Nam dân chủ cộng hoà thập tứ niên mạnh xuân trùng tu: Lần sửa sau rơ ràng là năm 1958 th́ lần sửa trước vào năm Canh Tư hẳn là gắn với nhà sư Thanh Ngọc ứng với năm 190. Những lần sửa chữa này hoặc nhỏ, hoặc đă mang ư thức bảo tồn nên không làm thay đổi phong cách nghệ thuật của cha ông.

Cũng như tháp mộ, một kiến trúc phụ nhưng quan trọng là miếu Sơn Thần mà dân địa phương gọi là đền Tŕnh xây ngay ở góc bên trái trước sân chùa, trên xà nóc c̣n viết ḍng chữ Hán: "Quư Dậu niên xuân nhị nguyệt sơ thập nhật Ngọ thời trùng tu Thiên Cổ miếu" cho biết kiến trúc này đă được sửa chữa lớn vào năm Quư Dậu - 1935. Trong miếu, ngoài bức hoành phi thiên cổ miếu muốn khẳng định miếu thờ thần Núi có từ xa xưa, th́ bức hoành phi trạc quyết linh xác định vị trí tối linh của thần quét sạch bụi trần, có ghi lạc khoản Đinh Mùi (- 1907?) đều nói về lớp văn hoá - kiến trúc bổ sung ở đầu thế kỷ XX.

Nhà tổ và điện Mẫu hiện tại ở sau khu Tam bảo là sự chuyển dịch vài mươi năm trước từ khoảng đất bên phải khu Tam bảo, nhưng lối kết cấu và trang trí kiến trúc đều cùng khẳng định niên đại ban đầu của nó không thể sớm hơn đầu thế kỷ XX, nó làm cho cảnh chùa thêm hoàn hảo, gắn bó Phật giáo với tín ngưỡng bản địa và thế giới tâm linh với cuộc sống thực tại.

Thế nhưng chính trong thời đại chúng ta, từ định hướng "hiện đại hoá" xă hội, đôi khi chúng ta lại muốn "làm mới cho đẹp" đă vi phạm cảnh quan và chức năng di tích. Con đường lên chùa vốn là một lối ṃn ẩm có rêu mọc quanh những tảng đá ong xếp tự nhiên, để cuộc trẩy hội chùa như đi trên thảm nhung mà nhịp chân luôn thay đổi, th́ nay được xây bậc đều đặn, khô khốc như cầu thang hun hút lên đỉnh ngôi nhà 15 tầng! Đầu đường dốc xây thêm một cái cổng nửa Tam quan chùa, nửa Nghi môn đền, và cuối đường xây thêm một nhà khách mà dường như chẳng bao giờ mở cửa! mấy pho tượng quan âm bị mất hồi đầu thập niên 90, giờ đă làm lại song có ảnh mẫu mà vẫn như sáng tác mới. Thậm chí có lúc đă sơn lại tượng y phục bóng nhoáng không ăn nhập với da thịt làm cho đầu và tay cứ như phân thân lơ lửng! May mà thời gian dần làm nhoà cho. Tất nhiên cái tích cực là chúng ta đă hạn chế được sự phá hoại của thời gian, giữ cho dân tộc một di sản sáng giá.
 

   
Các tour du lịch liên quan
HÀ NỘI - ĐỀN CHỬ ĐỒNG TỬ - ĐỀN LẢNH GIANG - HÀ NỘI
HÀ NỘI - VĂN MIẾU - CHÙA CHUÔNG - ĐỀN MẪU - ĐỀN THIÊN HẬU
HÀ NỘI - BÚT THÁP - CHÙA DÂU ( THUẬN THÀNH - BẮC NINH ) - HÀ
Hà Nội - Đền Gióng - Chùa Kiến Sơ - Đền Đô - Hà Nội
Hà Nội - Đ́nh, Chùa Vạn Phúc - Bát Tràng - HàNội
Trở lại với Sông Hồng
Hà Nội - Làng Vạn Phúc, Bằng Sở - Hà Nội (Bằng tàu và xe đạp)
Hà Nội - Đền Dầm - Đền Đại Lộ - Đền Chử Đồng Tử - Bát Tràng
Hà Nội - Phố hiến -Sơn Nam plaza- Đền Chử Đồng Tử -Hà Nội)
Thăm làng quê Việt bằng tàu thuỷ và xe đạp
Tham quan Hà nội 1 ngày
Tham quan các làng nghề
Tour du lịch tham quan sông Hồng
Tham quan chùa Hương 1 ngày
Tham quan Hoa lư - Tam Cốc 1 ngày
 
 
 
 
  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các điểm tham quan chính của Hà nội

TOUR DU LỊCH
Hà nội và các vùng lân cận
Tham quan Hà nội 1 ngày
Tham quan các làng nghề
Tour du lịch tham quan sông Hồng
Tham quan chùa Hương 1 ngày
Tham quan Hoa lư - Tam Cốc 1 ngày
Hạ long - Cát Bà
Tham quan Hạ long 1 ngày
Tham quan Hạ long 2 ngày
Tham quan Hạ long - Tuần Châu 2 ngày 1 đêm
Tham quan Hạ long - Tuần Châu 3 ngày 2 đêm
Tham quan Hạ long - Cát Bà 2 ngày 1 đêm
Tham quan Hạ long - Cát Bà 3 ngày 2 đêm
Sapa - Bắc Hà
Sapa 2 ngày 3 đêm
Sapa - Hà khẩu 2 ngày 3 đêm
Sapa - Hà khẩu 3 ngày 4 đêm
Sapa - Bắc Hà 3 ngày 4 đêm
Chỉnh phục đỉnh Phangxipang 3 ngày 4 đêm
Chỉnh phục đỉnh Phangxipang 4 ngày 5 đêm
Miền Trung - Trở lại chiến trường xưa
DMZ Tour 3 ngày 4 đêm
Hà Nội - Phong Nha 3 ngày/ 4 đêm
Hà Nội - Phong Nha - DMZ - Tắm Biển Cửa Tùng
Hà Nội - Phong Nha - Huế (3 ngày / 4 đêm)

Hành tŕnh di sản Miền Trung

Hà Nội - Huế 3 ngày / 3 đêm
Hà nội - Huế 4 ngày 4 đêm
Hà nội - Huế - Lăng Cô 5 ngày 4 đêm
Hà nội - Huế - Đà nẵng - Hội An - Mỹ Sơn 6 ngày 6 đêm
Đà nẵng - Hội An - Mỹ Sơn - Huế 4 ngày 3 đêm
Đà nẵng - Hội An - Mỹ Sơn - Huế - Phong Nha 5 ngày 4 đêm
Nha Trang - Đà Lạt - Mũi Né
Hà nội Nha Trang 4 ngày 3 đêm
Hà nội Nha Trang 6 ngày 5 đêm
Hà nội Đà lạt 4 ngày 3 đêm
Nha trang - Đà lạt 4 ngày 3 đêm
Nha trang - Đà lạt 7 ngày 6 đêm
Nha trang - Mũi Né - Sài g̣n 7 ngày 6 đêm
Nha trang - Mũi Né - Sài g̣n 7 ngày 6 đêm
Hành tŕnh Xuyên Việt
Hà Nội - Nha Trang - Đà Lạt - Sài g̣n - ĐBSCL 10 ngày 9 đêm
Hà nội - Nha Trang - Đà lạt - Sài g̣n - ĐBSCL 12 ngày 11 đêm
Hà nội - Nha Trang - Mũi Né - Sài g̣n - ĐBSCL 12 ngày 11 đêm
Hành tŕnh xuyên việt 16 ngày 15 đêm
Hành tŕnh xuyên việt 20 ngày 19 đêm
 
 
 
 
 
 
   © Copyright Công ty Cổ phần Tập đoàn NTT    
Cruise Halong | Vietnam Cheap Tours | Viajar a Vietnam | Du lịch Cao Cấp | Tour Du lịch | Du lịch Việt Nam | Vietnam Viajes | Vietnam Hotels | Vé tàu hỏa
Vé tàu Sapa | Du lịch Tây Nguyên | Dịch Vụ Cho thuê xe | Hanoi Travel | Ohayo Tours