Trang chủ | Tour ghép đoàn | Tour trọn gói | Tour nước ngoài | Vé tàu hỏa | Vé máy bay | Cho thuê xe | Khách sạn | Giới thiệu | Liên hệ  
Tour khởi hành từ Hà nội

Tour Tham quan Hà nội

Tour Hạ long - Cát Bà

Tour Sapa - Bắc Hà

Thăm chiến trường xưa

Di sản Miền Trung

Nha Trang - Đà Lạt - Mũi Né

Hành tŕnh Xuyên Việt

 

Hỗ trợ trực tuyến

 

Số lượng Khách truy cập

 
Tour du lịch Quốc tế

Tour du lịch Thái lan

Tour Du lịch Singapore

Tour Du lịch Malaysia

Tour Du lịch Campuchia

Tour Du lịch Lào

Tour Du lịch Hồng Kông

Tour Du lịch Trung Quốc

 
 

Danh thắng Hà nội

Vẻ đẹp chùa Bút Tháp
 
Chùa Bút Tháp có tên chữ là Ninh Phúc tự nằm trên khoảng đất rộng phía Tây ở thôn Bút Tháp, xă Đ́nh Tổ, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh). Đây là một trong không nhiều ngôi chùa cổ có quy mô lớn ở đồng bằng Bắc Bộ c̣n lại đến ngày nay và được bảo tồn khá nguyên vẹn.Chùa có kiến trúc tổng thể độc đáo, bố cục gọn gàng, chặt chẽ, sinh động- là một khuôn mẫu về sự kết hợp hài ḥa kiến trúc của các chất liệu gạch, gỗ, đá, của sự ḥa nhập giữa kiến trúc và môi trường thiên nhiên bao quanh.


 

Toàn bộ kiến trúc của chùa quay theo hướng Nam, một hướng truyền thống của người Việt. Người Việt xưa có câu: "lấy vợ hiền ḥa, làm nhà hướng Nam". Đối với đạo phật, hướng Nam là hướng của trí tuệ, hướng của bát nhă, nhờ có trí tuệ chúng sinh mới đáo bỉ ngạn (đến bến bờ giải thoát- niết bàn).

Kiến trúc chùa được bố trí cân xứng, chặt chẽ ở  khu vực trung tâm, nhưng lại rất tự nhiên ở khu vực xung quanh. Cụm kiến trúc trung tâm ở chùa Bút Tháp bao gồm 8 đơn nguyên chạy song hành được bố trí đăng đối trên một đường "thần đạo" và được bao bọc bởi hai dăy hành lang chạy suốt dọc chùa ở hai bên đó là ṭa Tiền Đường, Thượng Điện, Cầu Đá, ṭa Tích Thiện Am, Trung Đường, Phủ Thờ, ṭa Hậu Đường và hàng tháp đá. Sau nhà Hậu Đường bố trí đăng đối theo trục chính và phương pháp xử lư các khối kiến trúc của công tŕnh đă tạo nên vẻ thâm nghiêm, u tịch cho cảnh chùa. Sự bố trí chặt chẽ ở khu vực trung tâm này thể hiện tư tưởng về g iáo lư của đạo phật, diễn tiến từ nhận thức suy lư đến thự c hành chính nghiệm đă đạt được đến sự giác ngộ và giải thoát. Mỗi khi đi qua một công tŕnh kiến trúc là khách hành hương đă bước dần vào ư đạo. Có thể nói rằng người thiết kế công tŕnh này khi vẽ đồ án xây dựng đồng thời vạch ra một chương tŕnh tu đạo cho các phật tử.

 

Trong các kiến trúc của chùa Bút Tháp chúng ta có thể t́m được những bộ phận kiến trúc mang dấu ấn Trung Hoa một cách đậm nét nhất, đó là hàng lan can bao quanh ṭa Thựợng Điện, lan can cầu đá, rào vây tháp đá Báo Nghiêm, một vài kiến trúc ở ṭa Thượng Điện. Ngay cả lối bố trí kiến trúc công tŕnh theo kiểu "nội công ngoại quốc" một cách đăng đối, chặt chẽ. Ảnh hưởng của kiến trúc Trung Hoa có lẽ thể hiện rơ nét nhất là ở cầu đá và tháp Báo Nghiêm. Cầu được tạo dáng cong vồng lên. Đường thông thủy phía dưới được xây theo h́nh ṿm cống bằng đá h́nh múi bưởi, đó là kỹ thuật xây cất Trung Hoa, giống như kỹ thuật xây mộ cổ Trung Quốc mà chúng ta thường gọi là mộ Hán. Mảng kiến trúc ở phần cuối chót lan c an của hai bên cầu càng thể hiện rơ nét hơn, nó hoàn toàn giống với bộ phận có chức năng tương ứng với bộ phận đi vào Đạt Ma Động trong chùa Thiếu Lâm Tự (Nam Trung Hoa).

 

H́nh dáng và các bộ phận kiến trúc ở tháp đá Báo Nghiêm cũng khiến chúng ta nghĩ đến Trung Hoa trong kiến trúc tháp. Nếu đi sâu vào kiến trúc ở tháp đá này, chúng ta sẽ thấy một phần của tháp là một chiếc "đ́nh" bát giác Trung Hoa với các bộ phận kiến trúc đặc trưng cho kiến trúc Trung Hoa đó là các "quản lạc" nằm dưới các mái hiên, đỡ các quản lạc này có các "tước thế". Trong kiến trúc Việt thế kỷ XVII chúng ta chưa gặp các cấu kiện kiến trúc này. Song rơ ràng, những yếu tố mang đậm dấu ấn Trung Hoa trong kiến trúc đă kết hợp được một cách hài ḥa với các yếu tố văn hóa truyền thống của người Việt. Sự phối hợp này không tỏ ra khiên cưỡng mà trái lại, nó thể hiện được sự ḥa nhập, ăn ư.AN>

 

Chùa Bút Tháp có một hệ thống các mảng chạm khắc rất đẹp và độc đáo. Trang trí được thể hiện ở mọi nơi, trên các chất liệu gỗ và đá, trên kiến trúc và trên đồ thờ.

 

Trên lan can bao quanh ṭa Thượng Điện có 26 bức, trên lan can cầu thang đá nối với ṭa Tích Thiện Am có 12 bức và ở lan can quanh sân Tháp Báo Nghiêm có 12 bức chạm đá. Như vậy, tổng cộng số các bức chạm khắc trên đá chùa Bút Tháp là 51 bức chạm với nhiều đề tài khác nhau, nhưng đều thống nhất với nhau ở mặt chất liệu, phong cách và như vậy, thống nhất về niên đại. H́nh ảnh chạm khắc ở đây sống động, tươi vui, hàm chứa ư nghĩa đạo phật và đặc biệt mang đậm tính chất nghệ thuật thiền.

 

Tất cả các bức chạm tập trung về đề tài cỏ cây hoa lá như: sen, cúc, trúc, lan, tùng, các loại động vật như: ngựa, dê, trâu, khỉ, hổ, cá, c̣ và những linh vật: rồng, long mă...

 

Ngoài ra ở chùa Bút Tháp, ta có thể thấy hệ thống tượng dựng trong chùa rất phong phú, kết hợp nhuần nhuyễn giữa nguyên tắc tạo tượng Phật giáo với phong cách truyền thống một cách có sáng tạo để tạo ra dấu ấn riêng. Tượng ở chùa này tuy mang nhiều nét kế thừa phong cách tạc tượng ở thời Mạc song nó đă đạt đến giá trị nghệ thuật rất cao, chẳng hạn như bộ tượng tam thế, tượng Quan âm tọa sơn, tượng Văn Phù và Phổ Hiền Bồ tát; các phong tượng hậu bằng gỗ như tượng Hoàng thái hậu Trịnh Thị Ngọc Trúc, tượng Công chúa Lê Thị Ngọc Duyên, tượng Quận chúa Trịnh Thị Ngọc Cơ, các pho tượng cổ. Trong nghệ thuật tạo h́nh của người Việt, chúng ta đă gặp tượng hậu phật ít nhất t ừ thế kỷ XVI, như tượng Mạc Đăng Dung và tượng công chúa ở chùa Trà Phương (Kiến An- Hải Pḥng), tượng bà hậu trên phù điêu đá ở chùa Bối Khê (Thanh Oai- Hà Tây).

 

Song thế kỷ XVI loại tượng này chưa nhiều và chủ yếu được làm dưới h́nh thức phù điêu trên đá. Tượng hậu phật thực sự nở rộ vào thế kỷ thứ XVII và có thể nói rằng, ở chùa Bút Tháp chúng ta gặp những pho tượng chân dung hoàn chỉnh nhất và được xem là khuôn mẫu tạo h́nh cho những giai đoạn sau. Cho đến ngày nay, chùa Bút Tháp vẫn giữ trong ḿnh những giá trị đặc sắc được tích tụ trong mỗi quá tŕnh tồn tại của ḿnh. Hằng năm, mỗi dịp xuân về, hội chùa Bút Tháp lại được diễn ra trong niềm vui náo nức và ḷng sùng kính của khách hành hương. Trải qua bao dặm dài của lịch sử, chùa Bút Tháp luôn luôn được chân trọng, được bảo vệ ǵn giữ và toàn dân đang tôn tạo n gày càng đẹ p hơn. Đây đang trở thành một điểm du lịch, một địa chỉ hành hương của đồng bào cả nước và khách nước ngoài.

 

Nguồn: Bắc Ninh

Các tour du lịch liên quan
HÀ NỘI - ĐỀN CHỬ ĐỒNG TỬ - ĐỀN LẢNH GIANG - HÀ NỘI
HÀ NỘI - VĂN MIẾU - CHÙA CHUÔNG - ĐỀN MẪU - ĐỀN THIÊN HẬU
HÀ NỘI - BÚT THÁP - CHÙA DÂU ( THUẬN THÀNH - BẮC NINH ) - HÀ
Hà Nội - Đền Gióng - Chùa Kiến Sơ - Đền Đô - Hà Nội
Hà Nội - Đ́nh, Chùa Vạn Phúc - Bát Tràng - HàNội
Trở lại với Sông Hồng
Hà Nội - Làng Vạn Phúc, Bằng Sở - Hà Nội (Bằng tàu và xe đạp)
Hà Nội - Đền Dầm - Đền Đại Lộ - Đền Chử Đồng Tử - Bát Tràng
Hà Nội - Phố hiến -Sơn Nam plaza- Đền Chử Đồng Tử -Hà Nội)
Thăm làng quê Việt bằng tàu thuỷ và xe đạp
Tham quan Hà nội 1 ngày
Tham quan các làng nghề
Tour du lịch tham quan sông Hồng
Tham quan chùa Hương 1 ngày
Tham quan Hoa lư - Tam Cốc 1 ngày
 
 
 
 
  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các điểm tham quan chính của Hà nội

TOUR DU LỊCH
Hà nội và các vùng lân cận
Tham quan Hà nội 1 ngày
Tham quan các làng nghề
Tour du lịch tham quan sông Hồng
Tham quan chùa Hương 1 ngày
Tham quan Hoa lư - Tam Cốc 1 ngày
Hạ long - Cát Bà
Tham quan Hạ long 1 ngày
Tham quan Hạ long 2 ngày
Tham quan Hạ long - Tuần Châu 2 ngày 1 đêm
Tham quan Hạ long - Tuần Châu 3 ngày 2 đêm
Tham quan Hạ long - Cát Bà 2 ngày 1 đêm
Tham quan Hạ long - Cát Bà 3 ngày 2 đêm
Sapa - Bắc Hà
Sapa 2 ngày 3 đêm
Sapa - Hà khẩu 2 ngày 3 đêm
Sapa - Hà khẩu 3 ngày 4 đêm
Sapa - Bắc Hà 3 ngày 4 đêm
Chỉnh phục đỉnh Phangxipang 3 ngày 4 đêm
Chỉnh phục đỉnh Phangxipang 4 ngày 5 đêm
Miền Trung - Trở lại chiến trường xưa
DMZ Tour 3 ngày 4 đêm
Hà Nội - Phong Nha 3 ngày/ 4 đêm
Hà Nội - Phong Nha - DMZ - Tắm Biển Cửa Tùng
Hà Nội - Phong Nha - Huế (3 ngày / 4 đêm)

Hành tŕnh di sản Miền Trung

Hà Nội - Huế 3 ngày / 3 đêm
Hà nội - Huế 4 ngày 4 đêm
Hà nội - Huế - Lăng Cô 5 ngày 4 đêm
Hà nội - Huế - Đà nẵng - Hội An - Mỹ Sơn 6 ngày 6 đêm
Đà nẵng - Hội An - Mỹ Sơn - Huế 4 ngày 3 đêm
Đà nẵng - Hội An - Mỹ Sơn - Huế - Phong Nha 5 ngày 4 đêm
Nha Trang - Đà Lạt - Mũi Né
Hà nội Nha Trang 4 ngày 3 đêm
Hà nội Nha Trang 6 ngày 5 đêm
Hà nội Đà lạt 4 ngày 3 đêm
Nha trang - Đà lạt 4 ngày 3 đêm
Nha trang - Đà lạt 7 ngày 6 đêm
Nha trang - Mũi Né - Sài g̣n 7 ngày 6 đêm
Nha trang - Mũi Né - Sài g̣n 7 ngày 6 đêm
Hành tŕnh Xuyên Việt
Hà Nội - Nha Trang - Đà Lạt - Sài g̣n - ĐBSCL 10 ngày 9 đêm
Hà nội - Nha Trang - Đà lạt - Sài g̣n - ĐBSCL 12 ngày 11 đêm
Hà nội - Nha Trang - Mũi Né - Sài g̣n - ĐBSCL 12 ngày 11 đêm
Hành tŕnh xuyên việt 16 ngày 15 đêm
Hành tŕnh xuyên việt 20 ngày 19 đêm
 
 
 
   © Copyright Công ty Cổ phần Tập đoàn NTT    
Cruise Halong | Vietnam Cheap Tours | Viajar a Vietnam | Du lịch Cao Cấp | Tour Du lịch | Du lịch Việt Nam | Vietnam Viajes | Vietnam Hotels | Vé tàu hỏa
Vé tàu Sapa | Du lịch Tây Nguyên | Dịch Vụ Cho thuê xe | Hanoi Travel | Ohayo Tours